Ngành Dược – Cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường

Thứ Năm, 27-06-2013 - 2:37. Viết bởi: Duy Long

Ngành dược là ngành nghề có thu nhập cao và tỏ ra là công việc khá tốt, có khả năng thăng tiến trong xã hội. Bởi thế nên có câu “nhất y nhì dược”.  Trong công tác đào tạo, ngành dược thường tốn kém và đòi hỏi thời gian học tập kéo dài. Thế nhưng, đây sẽ là ngành nghề ổn định cả về việc làm lẫn thu nhập. Nếu biết cách tích lũy kiến thức, người theo đuổi ngành dược sẽ không phải băn khoăn về cơ hội tìm việc làm.

Một số nghề thuộc ngành dược có thể kể ra hiện nay như: trình dược viên, dược sĩ, xuất nhập khẩu dược phẩm, kinh doanh dược phẩm…Những ngành này hiện đang rất cần nhân lực. Và vì có khả năng tách ra làm việc độc lập nên đây thường là lựa chọn của những người chủ động, có ý chí cầu  tiến.

Hơn nữa, người tiêu dùng Việt ngày càng có mức sống nâng cao, tình trạng sức khỏe ngày càng được quan tâm vì vậy có nhu cầu thuốc cao để đảm bảo sức khỏe. Đây cũng là một  trong những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành dược Việt Nam. Do tiềm năng phát triển lớn đó nên mặc dù không mang tính dẫn dắt thị trường và cũng không có ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán như cổ phiếu ngân hàng hay bất động sản,…, cổ phiếu ngành dược vẫn thường xuyên nhận được sự quan tâm của giới đầu tư  hiện nay.

 

Ở Việt Nam, nhân lực  dược đa dạng về loại hình bao gồm: Tiến sĩ Dược, Thạc sĩ  Dược, Dược sĩ  chuyên khoa, Dược sĩ đại học, Dược sĩ cao đẳng, Dược sĩ trung cấp, Dược tá, Công nhân kĩ thuật dược, Kỹ thuật viên dược.

Ngành Dược là ngành kinh tế – kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực trạng nhân lực dược hiện nay là thiếu ở hầu hết các loại hình, đặc biệt là trình độ đại học, sau đại học.

Ðể đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành, nhu cầu nhân lực dược nước ta ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, thành phố, đến năm 2020 toàn ngành dược sẽ có nhu cầu hơn 25 nghìn cán bộ dược có trình độ đại học trở lên. Trong đó, riêng nhu cầu đối với dược sĩ đại học chiếm 85,63%.

Hiện nay, xét theo khía cạnh phân bố nguồn nhân lực dược, có thể thấy khối các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược tiếp tục thu hút nhiều dược sĩ hơn so với khối cơ quan hành chính, sự nghiệp như các sở y tế, trung tâm y tế, bệnh viện hay viện nghiên cứu. Số lượng cán bộ dược tham gia vào quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối thuốc dự kiến lên tới hơn 16.000 người, chiếm gần hai phần ba tổng số nhu cầu của toàn ngành.

Ngoài ra, với hệ thống phân phối thuốc ngày càng được mở rộng cũng sẽ thu hút hơn 7.000 dược sĩ tham gia trực tiếp vào công tác cung ứng thuốc tại các nhà thuốc đạt chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc (GPP).

Riêng đối với Úc, ngành học này là một trong số top 3 khối ngành trọng điểm. Chính vì vậy cơ hội được học ngành này tại Úc đối với các du học sinh cũng trở nên khó khăn hơn. Hiện tạị mới chỉ có 5 trường đại học tại Úc nhận sinh viên quốc tế theo học ngành này ( thông tin trường trong bảng đính kèm).

Học phí cho khóa học cử nhân dược tại quốc gia này dao động trong khoảng từ 19,200 AUD tới 29,425 AUD. Chương trình cử nhân sẽ yêu cầu học tập trong 4 năm, riêng trường đại học Canberra chỉ học trong 3 năm (không học thêm ngành sản xuất thuốc).

Điều kiện xét tuyển cho ngành dược cũng cao hơn so với các khối ngành khác : điểm GPA trên 7.0; Ietls trên 7.0; ngoài ra tùy từng trường còn có yêu cầu điểm hóa học trên 8.0 như Charles Sturt hay có yêu cầu phỏng vấn thêm về chuyên ngành dược.

Khóa Cử Nhân Dược ở tất cả các trường tại Úc đều chỉ có 1 kỳ nhập học vào tháng 2 hàng năm. Chi phí sinh hoạt 1 năm ở Úc là 10,000 – 12,000 AUD. Sinh viên được phép làm thêm 20 tiếng /tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong những kì nghỉ ( lương trung bình mỗi tiếng làm thêm là 15 -18 AUD). Điều này giúp cho sinh viên có thể tự chi trả sinh hoạt phí và một phần học phí.

TỔNG HỢP KHÓA HỌC CỬ NHÂN DƯỢC TẠI ÚC

STT

TRƯỜNG

TÊN NGÀNH HỌC

HỌC PHÍ/NĂM

SỐ NĂM HỌC

ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO

ĐỊA ĐIỂM

1

Charles Sturt University Barchelor of Pharmacy
Cử Nhân Dược

19,200 AUD

4 năm

- GPA > 7.0; Hóa học > 8.0
- IELTS > 7.0
- Phỏng vấn  và làm bài viết về chuyên ngành dược.
Orange City – cách Sydney 50 phút bay.

2

University of Canberra Bachelor of Pharmaceutical Science
Cử Nhân Khoa Học Dược

21,000 AUD

3 năm

- GPA > 7.0
- IELTS > 6.0
Thủ Đô Canberra

3

James Cook University Barchelor of Pharmacy
Cử Nhân Dược

24,000 AUD

4 năm

- GPA > 7.5; Hóa > 7.5; Toán > 7.5
- IELTS > 7.0 hoặc tương đương
Townsville -  Queensland

4

University of Tasmania Barchelor of Pharmacy
Cử Nhân Dược

24,263 AUD

4 năm

- GPA > 7.5; Hóa > 7.0
- IELTS > 6.5
Tasmania (Đảo)

5

Curtin University Barchelor of Pharmacy
Cử Nhân Dược

29,425 AUD

4 năm

- GPA > 7.0; Hóa > 8.0, Toán > 8.0
- IELTS > 6.5 hoặc tương đương
Perth – Tây Úc

Gửi phản hồi

Connect with:

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>