Bệnh nhân loãng xương có nên xoa bóp bấm huyệt không?

1. Có nên tiến hành các thao tác xoa bóp, bấm huyệt trên cột sống ở bệnh nhân loãng xương khi đau lưng hay không?

–    Việc dùng đôi bàn tay để có các chuyển động mong muốn hay để tạo ra các tác động có tác dụng trị liệu trên cột sống nhằm phục hổi hoạt động cho các khớp đã bị cứng hoặc đau. Tuy nhiên, trước khi tiến hành các thao tác trên, người bác sĩ chuyên khoa vận động trị liệu cần nắm chắc tình trạng xương khớp của bệnh nhân.
Đổi với bệnh nhân loãng xương, cần tuyệt đối tránh cách nào kích thích được sự tái tạo xương và bệnh nhân bị loãng xương không?

Xem thêm: 

Lưu ý quan trọng về sức khỏe khi du học Úc
Những cách giải trí đơn giản mà hiệu quả cho du học sinh Úc

Khả năng kích thích sự tái tạo xương ở trẻ em không phải là việc khó khăn. Trước giai đoạn dậy thì, việc kiểm soát lượng calcium được đưa vào cơ thể hàng ngày qua thực phẩm, việc bổ sung lượng calcium cần thiết dưới dạng dược phẩm sẽ thúc đẩy sự tang trưởng của xương. Hiệu quả sẽ càng rõ hơn nếu lưu ý thức đẩy sự hoạt động thể lực của trẻ.
Ngược lại, ở người trưởng thành thì khả năng kích thích tạo xương mới khó khăn hơn nhiều. Đã có những thử nghiệm bổ sung fluor và gần đây chất tériparatide (dạng thuốc tiêm dưới da hàng ngày, chủ yếu dành cho các phụ nữ loãng xương có nguy cơ gãy xương) hoặc ranelate de strontium (đang được thử nghiệm và là loại phân tử được coi là có tắc dụng tạo xương mới và kiềm chế sự tiêu xương).

Kết quả hình ảnh cho site:benhxuongkhop.vn

2. Điều trị các rối loạn mãn kinh bằng hormone (nội tiết) liệu pháp có ích lợi gì trong khắc phục tình trạng loãng xương không?

– Tình trạng tiêu xương ở phụ nữ mãn kinh có liên quan trực tiếp tói sự suy giảm estrogène và là nguyên nhân chính gây loãng xương. Hormone liệu pháp cho phép bù đắp sự thiếu hụt trên giúp chặn đứng hoặc giảm thiểu sự tiêu xương. Quá trình tiêu xương, cũng như sự chấm dử quắ trình trên bằng hormone liệu pháp là những hiện tượng diễn ra một cách thầm lặng. Đau chỉ xuất hiện ra gãy xương. Do vậy, tác dụng của điều trị trên Khơng không nhận thấy rõ như trên 
 Hormone liệu pháp có tác dụng lâu dài sau mãn kinh không?
–    Ngoài các trường hợp chống chỉ định (ung thư vú, ung thư tử cung, viêm tắc tĩnh mạch…), hormone liệu pháp có hiệu quả trong việc kìm hãm và ngừng sự tiêu cương với liều lượng điều trị thích ứng cho mỗi độ tuổi. Tuy nhiên, với việc sử dụng các hormone thay thế kéo dài nhiều năm cũng có thể tạo một số nguy cơ (tim mạch, ung thư vú) vì vậy đối với các trường hợp mãn kinh đã lâu năm thì các loại thuốc được chọn lựa là bi-phosphonate và raloxifene.
Để bảo vệ xương có hiệu quả, khuyên cáo về thời gian điều trị bàng hormone ít nhất là liệu trình 5 năm.

Xem thêm: Nguồn bài viết về bệnh xương khớp (1, 2)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *