CV xin việc gồm những gì? Lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối

CV là bước gặp mặt gián tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, do đó đây là yếu tố quan trọng và tiên quyết không thể thiếu. Qua CV này, nhà tuyển dụng có thể đưa ra được những bước đánh giá ban đầu về ứng viên trước khi quyết định mời phỏng vấn.

Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó đưa ra cái nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng viên vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

Trước khi tính đến chuyện tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy CV xin việc bao gồm những gì?

1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân bao gồm những thông tin nhận diện bạn giữa hàng ngàn ứng viên khác như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới thính, địa chỉ tạm trú, số điện thoại và email liên lạc.

Phần thông tin này thường đặt ở đầu tiên, trên cùng ở nơi dễ nhìn trong CV của bạn, để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm ra trong trường hợp muốn liên hệ đến bạn.

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp chính là những đích đến lớn mang tính quyết định và ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của bạn trong tương lai, cùng với nó là lộ trình, hướng đi để bạn thực hiện được mục tiêu của mình. Chính vì vậy, ở phần này, bạn nên trình bày những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty, đưa ra điều mà bạn thấy sẽ giúp ích cho công ty trong tương lai.

Bất cứ một nhà tuyển dụng nào họ cũng quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn vì họ cần biết rằng bạn sẽ mang đến cho công ty điều gì sau khi vào làm. Trong phần này, bạn nên trình bày ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề và thể hiện bạn là người có tiềm năng, hoài bão và có chí tiến thủ.

3. Trình độ học vấn, chứng chỉ và giải thưởng

4. Kinh nghiệm làm việc

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đã đi làm lâu năm, thì khi trong CV sẽ không thể bỏ qua những kỹ năng nổi bật nhằm thu hút sự ý của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ xin việc của mình. Đó có thể là những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đã được học tập tại nhà trường, rèn luyện trong công việc và những kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn lọc chi tiết có ảnh hưởng tới vị trí công việc đang hướng tới.

6. Hoạt động ngoại khóa

7. Sở thích

Nếu có mong muốn, nguyện vọng, đặc điểm tính cách hoặc sở thích gì, đừng ngần ngại thể hiện để nhà quản lý có thể hình dung phần nào về con người bạn. Đừng quá áp lực hoặc sao chép của người khác, cứ tự tin bộc lộ chính mình vì bạn là duy nhất.

Ví dụ năng khiếu ca hát, làm người dẫn chương trình, hay ảo thuật…sẽ giúp bạn hòa nhập được với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người, đặc biệt hiện nay các hoạt động văn hóa tinh thần ở các công ty khá được đẩy mạnh, đây cũng là một cách để bạn hòa nhập, thể hiện cá tính của mình.

– Nhân viên Quan hệ lao động – PR Nội bộ

– Nhân viên Hành Chính Nhân sự tổng hợp 4K Farm

– Nhân viên đào tạo

1. Tránh lỗi chính tả, sai ngữ pháp

2. Nhất quán trong kiểu định dạng

Tạo nét riêng cho CV của bạn bằng cách đồng nhất từ size chữ, font chữ dễ đọc và sắp xếp bố cục gây được thiện cảm. Việc nhất quán trong kiểu định dạng sẽ giúp CV của bạn trông được “sạch sẽ”, dễ nhìn, không bị rối mắt.

3. Trình bày rõ ràng, đúng trọng tâm

5. Tạo được điểm nhấn, thể hiện cá tính

6. Trung thực với thông tin cung cấp

Nhà tuyển dụng thường là những người có mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính chân thực của CV. Họ có nhiều cách để kiểm chứng thông tin của bạn nên sẽ thực sự phức tạp và rắc rối khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn không trung thực. Do đó, bạn hãy “đánh bóng” bản thân vừa đủ và tuyệt đối trung thực trong CV của mình.

7. Nên có minh chứng đính kèm với CV

Ngoài việc bạn liệt kê ra thành tích của mình trong CV xin việc gửi tới nhà tuyển dụng, bạn nên đính kèm các tài liệu nêu trên để có thể chứng minh năng lực của mình và giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn.

8. Chọn định dạng, kích thước file CV phù hợp

Lưu ý: Không nên trình bày quá màu mè, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế CV xin việc.

1. Canva

Canva là trang web thiết kế đồ họa online miễn phí. Chỉ với thao tác kéo và thả cùng với những template (mẫu) có sẵn, bạn đã có thể tạo nên những mẫu CV cho riêng mình. Cũng chính bởi vậy, đây được xem là một phần mềm lý tưởng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Bạn có thể tạo CV bằng 2 cách:

– Sử dụng template có sẵn, bên cạnh mẫu đã chọn, Canva cũng sẽ đưa thêm vài gợi ý giúp cho lựa chọn của bạn phong phú hơn. Sau đó, bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa CV có sẵn này thành CV của mình rồi. Từ nội dung, hình ảnh, màu sắc đều có thể thay đổi tùy ý.

– Nếu bạn không muốn theo một khuôn mẫu có sẵn và muốn thỏa sức sáng tạo CV theo ý tưởng của bản thân, Canva cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

2. TopCV

TopCV là nền tảng tuyển dụng cung cấp dịch vụ viết CV Online. Bạn có thể download mẫu CV đẹp, và hoàn toàn miễn phí. Tại đây, các mẫu CV từ CV xin việc đơn giản đến các mẫu cao cấp hơn đều đảm bảo dễ dàng chỉnh sửa.

3. Visual CV

4. Good CV

Hỗ trợ 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt đây cũng là trang web được rất nhiều người biết đến. Tại đây có rất nhiều mẫu CV cho mọi ngành nghề, cấp độ; từ các CV đơn giản đến các CV cao cấp. Website cũng hỗ trợ các ứng viên thông qua các gian tuyển dụng, chỉ cần tạo CV trên trang web sau đó lưu lại và cuối cùng nộp cho bất kỳ công việc nào bạn cảm thấy phù hợp với bản thân.

5. CV Maker

Đây là trang web hỗ trợ tạo CV miễn phí hỗ trợ đa ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt – thao tác cũng dễ thực hiện. Bên cạnh đó sau khi tạo hồ sơ có thể lưu trực tuyến hoặc tải về dưới các định dạng HTML, PDF, TXT.