Những lưu ý bạn cần biết khi mổ u xơ tử cung

1. Cắt bỏ cơ tử cung

Cắt bỏ cơ tử cung là phẫu thuật loại bỏ các khối u xơ khỏi thành tử cung của bạn. Đây có thể được coi là một phương pháp thay thế cho việc cắt bỏ tử cung nếu bạn vẫn muốn có con.

Nhưng cắt bỏ cơ không phù hợp với tất cả các loại u xơ. Bác sĩ sản khoa có thể cho bạn biết liệu phương pháp này có phù hợp với bạn hay không; dựa trên các yếu tố như kích thước, số lượng và vị trí của các khối u xơ.

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u xơ, phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể bao gồm: tạo một số vết mổ nhỏ trên bụng của bạn (phẫu thuật lỗ khóa); hoặc một vết mổ lớn hơn (phẫu thuật mở).

Phẫu thuật cắt bỏ cơ được tiến hành dưới tình trạng gây mê toàn thân. Thông thường, bạn phải nằm viện vài ngày sau đó. Bạn sẽ được khuyên nên nghỉ ngơi trong vài tuần chờ hồi phục.

Cắt bỏ cơ tử cung thường là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với u xơ tử cung. Tuy nhiên có khả năng u xơ sẽ phát triển trở lại và sẽ cần phải phẫu thuật thêm.

2. Cắt bỏ khối u

Cắt bỏ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi là một thủ thuật sử dụng một kính viễn vọng mỏng (ống soi tử cung); và các dụng cụ phẫu thuật nhỏ để loại bỏ các khối u xơ.

Thủ thuật có thể được sử dụng để loại bỏ u xơ tử cung từ trong thành tử cung (u xơ tử cung dưới niêm mạc); và thích hợp cho những phụ nữ muốn có con trong tương lai.

Không cần đường mổ vì ống soi tử cung được đưa qua âm đạo và vào tử cung qua lối vào tử cung (cổ tử cung).

Cần thực hiện lặp lại thủ thuật một số lần để đảm bảo loại bỏ được nhiều mô u xơ nhất có thể.

Thủ thuật thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân; ngoài ra có thể sử dụng thuốc gây tê cục bộ để thay thế. Bạn thường có thể về nhà ngay trong ngày làm thủ thuật.

Sau khi mổ u xơ tử cung, bạn có thể bị co thắt dạ dày, nhưng chúng chỉ kéo dài vài giờ. Cũng có thể chảy một ít máu âm đạo, nhưng cũng sẽ ngưng trong vòng vài tuần.

3. Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là một phẫu thuật để loại bỏ tử cung. Đó là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa u xơ trở lại.

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến nghị nếu bạn có u xơ tử cung lớn hoặc chảy máu nhiều và không muốn sinh thêm con.

Có một vài cách khác nhau để cắt bỏ tử cung. Bao gồm qua đường âm đạo hoặc qua một số vết mổ nhỏ (vết rạch) trên bụng của bạn.

Tùy thuộc vào kỹ thuật được sử dụng, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện bằng cách gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng, nơi các phần dưới của cơ thể được gây tê.

Đôi khi có thể sử dụng thuốc gây mê toàn thân để bạn ngủ trong suốt quá trình thực hiện.

Thông thường, bạn sẽ phải nằm viện vài ngày sau khi cắt bỏ tử cung. Mất khoảng 6 đến 8 tuần để hồi phục hoàn toàn, trong thời gian đó bạn nên nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

Tác dụng phụ của việc cắt bỏ tử cung có thể bao gồm mãn kinh sớm và mất ham muốn tình dục. Điều này thường chỉ xảy ra nếu buồng trứng cũng đã bị cắt bỏ.

Cắt bỏ tử cung được coi là một thủ thuật khá an toàn. Tuy nhiên, cũng như tất cả các cuộc phẫu thuật lớn, có những rủi ro đi kèm. Một số người có thể có phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Ngoài ra còn có nguy cơ chảy máu nhiều và nhiễm trùng xung quanh vết mổ.

Các rủi ro khác bao gồm tổn thương các mô hoặc cơ quan xung quanh, bao gồm:

  • Bọng đái.
  • Ruột.
  • Mạch máu.

Những rủi ro này rất hiếm. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra, bạn có thể cần phẫu thuật lần thứ hai để sửa chữa.

Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn sẽ phải nằm viện từ hai đến năm ngày. Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm đau và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bạn; chẳng hạn như nhịp thở và nhịp tim. Bạn sẽ được khuyến khích đi bộ xung quanh bệnh viện càng sớm càng tốt. Đi bộ giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông ở chân.

Nếu bạn đã phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, âm đạo của bạn sẽ được băng lại bằng một miếng gạc để kiểm soát máu chảy. Các bác sĩ sẽ gỡ gạc trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn có thể thấy âm đạo tiết ra máu hoặc dịch màu nâu trong khoảng 10 ngày. Mang băng vệ sinh có thể giúp bảo vệ quần áo của bạn không bị dính bẩn.

Khi bạn trở về nhà từ bệnh viện, quan trọng là phải tiếp tục đi bộ. Bạn có thể đi bộ xung quanh nhà hoặc xung quanh khu phố của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm một số hoạt động nhất định trong quá trình hồi phục. Bao gồm:

  • Đẩy và kéo các đồ vật, chẳng hạn như máy hút bụi.
  • Nâng vật nặng.
  • Uốn dẻo.
  • Quan hệ tình dục.

Nếu bạn đã mổ u xơ tử cung qua đường âm đạo hoặc nội soi, bạn có thể trở lại hầu hết các hoạt động bình thường của mình trong vòng ba đến bốn tuần. Thời gian hồi phục sẽ lâu hơn một chút nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung qua vết mổ bụng. Bạn sẽ lành bệnh hoàn toàn trong khoảng bốn đến sáu tuần.

U xơ tử cung là một bệnh lí thường gặp ở phụ nữ sau 30 tuổi. Bệnh có tỉ lệ mắc rất cao vì vậy chúng ta rất cần quan tâm đến việc phòng ngừa và phát hiện sớm, điều trị kịp thời u xơ tử cung.