PG là gì? Họ làm công việc gì? Mức lương bao nhiêu?

PG là gì?

PG là những cô gái có ngoại hình xinh đẹp, có chiều cao từ 1m 60 trở lên và có khuôn mặt ưa nhìn cộng với khả năng giao tiếp tốt. PG là những gương mặt đại diện cho hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm bằng cách tương tác trực tiếp với những sản phẩm, thương hiệu đó trong các sự kiện, chiến lược marketing của công ty, doanh nghiệp tại các buổi sự kiện, event lớn nhỏ.

Trong các sự kiện tiếp thị, PG sẽ mặc quần áo đẹp để quảng bá sản phẩm, đứng gần các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đại diện. Thoạt nhìn người ta sẽ tưởng nghề PG chỉ là những “lọ hoa di chuyển” nhưng thực chất đây là một nghề khó và rất mệt mỏi. PG họ làm việc rất nhiều với công việc tiếp thị, giới thiệu sản phẩm cho đến làm người mẫu và thậm chí kiêm luôn việc bán hàng, tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Công việc của PG

– Những cô gái làm PG sẽ khoác lên mình những bộ trang phục thật lộng lẫy và bắt mắt, họ sẽ xuất hiện trong các sự kiện chiến lược marketing để quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.

– PG đứng gần các sản phẩm trưng bày hoặc những thương hiệu mà họ làm đại diện quảng bá. Họ tạo dáng và biểu lộ cảm xúc sao cho ăn ảnh và thu hút nhiều người xem quan tâm đến sản phẩm cũng như tôn vinh được thương hiệu.

– PG là gương mặt đại diện của sản phẩm, là bộ mặt của thương hiệu.

Làm PG lương bao nhiêu?

Nghề PG rất đa dạng về loại hình công việc nên mức lương cũng khác nhau và thu nhập khác nhau.

– Nhận lương theo buổi: Buổi làm việc của PG thường được chia theo ca làm việc hoặc làm cả buổi tùy vào quy mô và tính chất công việc mà doanh nghiệp yêu cầu. Thu nhập của PG trong một buổi được tính theo số ca làm việc và tính chất công việc được giao.

Mức lương dao động từ 400.000đ đến 700.000đ.

– Nhận lương theo tháng: Nếu PG làm việc chăm chỉ, đều đănj trong 1 tháng thì mức thu nhập của họ khá hấp dẫn không thua kém gì so với các nhân viên công sở, thậm chí có thể nhiều hơn.

Mức lương khoảng 4.000.000đ đến 7.000.000đ. Nếu chăm chỉ hơn thì lương có thể sẽ cao hơn nữa.

– Mức lương của PG nước ngoài: Trong những năm trở lại đây, việc PG nước ngoài mới được xuất hiện tại Việt Nam. Nhằm tạo sự mới lạ, độc đáo trong các sự kiện nên doanh nghiệp lựa chọn thuê những cô gái nước ngoài làm PG và điều này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng trên thị trường hiện nay.

Mức lương của các PG ngoại quốc khá hấp dẫn so với người Việt. Lương khoảng 1.000.000đ trở lên / 1 ca làm việc.

Yêu cầu đối với một PG

Vì PG được xem là bộ mặt của thương hiệu nên việc tuyển dụng, chọn lựa và sàn lọc ứng viên rất khắc khe.

– Yếu tố đầu tiên để có thể làm PG chính là bạn phải có ngoại hình, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào ngoại hình gương mặt, vóc dáng của bạn để chọn làm PG. Những cô gái có chiều cao, thân hình cân đối, da đẹp, khuôn mặt khả ái sẽ dễ dàng được chọn hơn.

– Vì đây là công việc nhằm xác lập quan hệ thân thiện với khách hàng và công chúng nên yêu cầu các PG phải có khả năng giao tiếp tốt, thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm,…

– Trình độ ngoại ngữ cũng là một yếu tố cần thiết vì nó sẽ giúp bổ trợ cho công việc của bạn rất nhiều khi gặp khách hàng ngoại quốc.

– Và một điều quan trọng mà PG cần phải có chính là ý thức trách nhiệm với công việc, đòi hỏi phải có tinh thần tự giác, trách nhiệm cao, năng nổ, hòa đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Ưu và nhược điểm của nghề PG

Ưu điểm

– Đây là một nghề rất hot và có nhiều cơ hội nghề nghiệp, nhất là tại các đất nước, thành phố có truyền thông phát triển có nhiều doanh nghiệp muốn áp dụng hình thức quảng bá sản phẩm một cách thân thiện, ấn tượng.

– Lương của PG cũng khá cao, có thể trả theo giờ, ngày, hoặc tháng và được hưởng chế độ đặc biệt.

– Là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, tư vấn, bán hàng, nâng cao sự tự tin và tự nhiên nói chuyện trước đám đông.

Nhược điểm

– Công việc chỉ mang tính chất thời vụ: Những người làm PG phải tốn nhiều thời gian, công sức tìm kiếm nhiều show và không tránh khỏi những trường hợp như “ế show”, “bể show” hoặc “bít show”.

– Công việc mệt mỏi: Công việc của PG đòi hỏi bạn phải thường xuyên tươi cười với khách hàng và đứng trong thời gian dài, đồng thời phải đi giày cao gót để tôn dáng nên thường bị đau mỏi chân. Nếu không đủ ý chí và sức khỏe thì bạn sẽ không thể theo đuổi nghề này lâu dài được.

– Chịu định kiến từ những người xung quanh: Nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về nghề này, nhất là những bạn PG làm việc tại quán bar hay nhà hàng, quán rượu thường bị khách trêu ghẹo, có những hành động khiếm nhã. Điều này gây ra những nguy hiểm khó lường đối với họ. Thậm chí có một số khách hàng còn gây khó dễ cho PG khiến họ bị trừ lương hoặc đuổi việc.

– Rắc rối về tiền lương: Thông thường hợp đồng của PG chỉ qua miệng, điện thoại hay tin nhắn chứ không có bản hợp đồng hay giấy tờ cam kết cụ thể. Có nhiều trường hợp lúc tuyển dụng đưa ra các mức lương hấp dẫn nhưng khi kết thúc chương trình lại cắt xén lương hay trả chậm, thậm chí là “xù lương”.

Nghề PG là gì? Nhiều người nhìn vào tưởng rằng đây là một nghề đơn giản, chẳng cần phải làm gì nhiều chỉ cần có ngoại hình đẹp là được. Nhưng thực chất chỉ những ai đã từng trải qua nghề này mới biết được những khó khăn của nó. Mặc dù vậy, nghề PG vẫn đang rất hot đặc biệt là đối với những cô gái trẻ, sinh viên vì công việc PG chỉ mang tính chất thời vụ có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết