Thánh địa Mỹ Sơn

Bên cạnh phố cổ Hội An cổ kính, Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những điểm đến đáng ghi nhớ khi đến Quảng Nam.

Tác giả: chúng tôi Ngày đăng: 07/06/2022

Bên cạnh phố cổ Hội An cổ kính, Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những điểm đến đáng ghi nhớ khi đến Quảng Nam. Cùng với Huế và Hội An, thánh địa Mỹ Sơn góp phần tạo nên một cụm di sản văn hóa lịch sử vang danh thế giới giữa lòng miền Trung. Trở thành một trong những địa điểm du lịch đáng đi nhất. Nơi đây thu hút du khách bởi những lớp rêu phong cổ kính, những đền đài linh thiêng và hoài cổ nằm sâu trong một thung lũng hoang sơ vương vấn giữ chân người đi mãi không rời. 

Thánh địa Mỹ Sơn nằm sâu trong thung lung hoang sơ

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn

Vị trí thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Thánh địa cách thành phố Đà Nẵng 70 km và Hội An 40 km. Đây là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chăm Pa thời xưa.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm trong thung lũng có đường kính khoảng 2 km, được bao quanh là đồi núi. Có tất cả 70 công trình đền tháp được xây dựng tại đay, chia thành nhiều cụm và xây thống nhất theo cùng một nguyên tắc. Đó chính là lối kiến trúc đền tháp cổ Champa ngày xưa.

Lịch sử hình thành thánh địa Mỹ Sơn

Theo lời của những người dân nơi đây kể lại, thánh địa Mỹ Sơn được hình thành từ những thế kỷ thứ VII-XIII. Từ ngàn xưa, nơi đây là một vùng đất linh thiêng và được chọn để tôn thờ thần thánh, cũng là nơi ẩn nấp khi kinh đô Trà Kiệu bị lấn chiếm. Tiền thân của Thánh địa Mỹ Sơn đầu tiên là một ngôi đền thờ được làm bằng gỗ với mục đích chính là thờ thần Siva Bhadresvara. Cho đến cuối thế kỷ VI, ngồi đền bất ngờ bị thiêu cháy. Và đến thế kỉ VII, vua Sambhuvarman đã sử dụng chính những viên gạch còn sót sau vụ cháy ấy để xây dựng lại ngôi đền, và đó cũng là di tích được lưu giữ lại cho đến ngày nay. Những đời vua kế ngôi sau này vẫn tiếp tục cho tu sửa những đền tháp cũ, đồng thời xây thêm những đền tháp mới để trở thành một khu thánh địa rộng lớn.

Quay trở về quá khứ, một khách du lịch người Pháp đã đến du khảo nước ta vào năm 1898 và phát hiện ra khu di tích trầm mặc này. Nhờ vào những bằng chứng lịch sử có giá trị, di tích thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng ở miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng, thu hút số lượng lớn du khách đến đây tham quan.

Lối kiến trúc đặc sắc của Thánh địa Mỹ Sơn

Nơi đây là một công trình lớn với nhiều đền đại và lối kiến trúc đậm phong cách Ấn Độ. Có hơn 70 công trình được xây dựng từ thế kỷ thứ VII cho đến thế kỉ thứ XIII. Nổi bật bên trong đó là những đền thờ chính. Trong mỗi đền thờ chính được thờ một hình tượng của Siva – vị thần bảo vệ những vị vua Champa ngày xưa. 

Hầu hết, thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng trên một mặt phẳng tứ giác và chia làm 3 phần bao gồm đế tháp, thân tháp và phần đỉnh tháp với một ý nghĩa biểu tượng nhất định.

Các khu vực tham quan chính tại thánh địa Mỹ Sơn

Khu du lịch nơi đây được chia thành khu vực tham quan chính:

  • Khu vực A: Đây là địa điểm đầu tiên du khách sẽ bắt gặp khi đặt chân tới. Đứng từ đây, bạn có thể nhìn được bao quát quần thể của thánh địa. Kiến trúc chủ yếu nơi đây chính là những đền tháp và

    tượng thần Siva

    , các linh vật cùng những hệ thống đền tháp phụ.

  • Khu vực B: Khu vực này được tọa lạc ở hướng Tây, là nơi tập trung của 1 tháp chính và 3 tháp phụ.

  • Khu vực C: Đây là khu vực được tọa lạc ở hướng Nam, và là nơi nổi bật nhất ở thánh địa với rất nhiều đền tháp lớn nhỏ, những bia đá ký phù điêu và những tác phẩm điêu khắc rất phong phú và tinh xảo. 

Bí ẩn một truyền thuyết 

Bao nhiêu năm trôi qua, sắc đỏ của những viên gạch nơi đây vẫn luôn như vậy, không hề phai màu. Có người nói rằng, đằng sau những tòa tháp cổ kính trầm mặc kia là cả một nghệ thuật xây dựng đầy huyền bí không thể giải đáp. Cũng có giả thuyết nói rằng đây là chất kết dính giữa những viên gạch trên tháp, cũng có người cho rằng những người nghệ nhân xưa kia đã làm đất sét thành hình thù của những tòa tháp sau đỏ nổi lửa nung. Thậm chí có người truyền lại rằng, sâu dưới chân tháp có những “bộ rễ” chắc chắn bằng gạch nhằm hút những tinh hoa trong lòng đất nuôi thân tháp. Nếu bộ rễ không còn, thì tòa tháp ấy sẽ “chết khô” như loài cây…

Chẳng biết rõ thực hư, nhưng những ngôi đền tháp này luôn có muốn sức cuốn hút thần kỳ đến lạ thường và khó cưỡng. Một chút mờ, một chút ảo và một chút hoang sơ,… tất cả làm nên một sự đắm say vĩnh cửu khi ta lạc bước vào thung lũng bí ẩn này.

Đến khu thánh địa Mỹ Sơn thì ăn gì?

Mì Quảng

Có lẽ đây là món ăn “quốc dân” nơi đây. Đúng với tên gọi, mì quảng là một món ăn quen thuộc bình dị của người dân xứ Quảng. Sợi mì được làm từ bột gạo cắt sợi dày hơn sợi phở, có vị nước lèo đặc, sánh mịn tạo nên một hương vị khác biệt so với bún hay phở. Thông thường trong một tô mì sẽ có thịt gà, heo, trứng cút thêm một ít hành ớt, rau thơm và không thể không nhắc đến bánh đa nướng và lạc rang đi kèm. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị ẩm thực thứ thiệt.

Bê thui cầu mống

Đây là món ăn được chọn từ những con bê chất lượng nặng khoảng 25kg-30kg. Thịt bê ở đây đảm bảo ngọt và chắc thịt. Sau khi sơ chế, bê sẽ được đưa vào thui và đảo đều tay đến khi chín đều bên trong. Cuối cùng, thịt bê được thái mỏng và ăn kèm với bánh tráng cùng mắm nêm. Đây là một trong những đặc sản nức tiếng Quảng Nam.