Trương Gia Bình là ai? Tiểu sử & Sự nghiệp của CEO FPT“Xuất khẩu phần mềm không còn là giấc mơ lãng mạn của FPT” 

Thông tin nhanh về tiểu sử của Trương Gia Bình


Tên đầy đủ: Trương Gia BìnhNgày sinh: 19/05/1956

Nơi ở hiện tại: Hà Nội

Cung hoàng đạo: Kim ngưu

Quê quán: Điện phong, Điện Bàn, Quảng Nam – Đà Nẵng
Nghề nghiệp: Doanh nhân


Học vị: Tiến sĩ

Nơi sinh: Nghệ An

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

Tài sản: Đang cập nhật

Nhiệm kỳ: 2002 – nay
Giải thưởng: Giải thưởng Nikkei Châu Á về Kinh tế và Đổi mới doanh nghiệp năm 2013

Trương Gia Bình là linh hồn của một FPT hùng mạnh

Những thông tin tiểu sử của ông Trương Gia Bình


1. Ông Trương Gia Bình là ai?


Là người đầu tàu đưa FPT phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh, ông Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An. Ông sinh ra trong một gia đình tri thức có cha là bác sĩ Trương Gia Thọ.


Con đường phát triển sự nghiệp của ông đã nhen nhóm ngay từ những ngày ông còn là du học sinh nước ngoài. Khi giới trẻ thi nhau chen chân khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi, Trương Gia Bình gầy dựng FPT ở năm ông 30 tuổi. Ngày đó ông cùng những nhà khoa học và kỹ sư khác sáng lập ra FPT với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự.


Từng trải qua nhiều sóng gió trên thương trường trong vai trò là lãnh đạo của FPT, đến hiện tại khi đã ngoài 60 nhưng ông vẫn thường xuất hiện tại các tọa đàm về khởi nghiệp để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng 17/5 ở Hà Nội. Khoảng 2.000 đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham dự.

2. Quá trình học tập của Trương Gia Bình


Năm lên 2 tuổi ông cùng gia đình chuyển ra Hà Nội sống. Đến khi học THPT, ông trở thành học sinh chuyên toán của trường Chu Văn An.


Sau này ông tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979. Bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983. Ông xuất sắc được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1991. 
Ảnh chụp các thành viên sáng lập của Tập đoàn FPT

3. Chủ tịch FPT Telecom là con ai?


Ông Trương Gia Bình, một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ tại Việt Nam, ông là con trai của bác sĩ Trương Gia Thọ. Người đã có đóng góp to lớn trong việc phát triển ngành y tế tại quê hương Việt Nam.4. Đời tư Trương Gia Bình


Trước khi kết hôn với bà Nguyễn Tuyết Mai, Trương Gia Bình từng có một cuộc hôn nhân tan vỡ với bà Võ Hạnh Phúc. Bà là con gái của Thủ Tướng Võ Nguyên Giáp. Ông và bà Hạnh Phúc có với nhau một cô con gái. Người vợ hiện tại của ông bà Nguyễn Tuyết Mai đang là chủ tịch công ty du lịch Vidotour.


Là người giàu có và có tầm ảnh hưởng nhưng ông Trương Gia Bình là người khá kín tiếng, không có quá nhiều thông tin về chuyện đời tư của ông
Tổng thống Obama vui vẻ bắt tay với ông Trương Gia Bình 

Sự nghiệp của Trương Gia Bình có gì nổi bật


1. Hành trình từ Tiến sĩ Toán học đến doanh nhân thành đạt


Vào năm 1982, sau khi hoàn thành chương trình học ông quyết định trở về Việt Nam để làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện khoa học Việt Nam, năm đó ông 26 tuổi.


Năm 1983 đến 1985, tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, ông trở thành Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện toán học Steclov, Viện hàn lâm khoa học Xô Viết – Nga.


Năm 1989, ông nghiên cứu tại viện Max-Plant, Gottinggen – CHLB Đức.


Năm 1988, ông quyết định thành lập nên Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng các kỹ sư và nhà khoa học khác. Đây cũng là tiền thân của tập đoàn FPT ngày nay. Sẽ chẳng có một doanh nhân Trương Gia Bình như bây giờ, nếu như cột mốc vào năm 32 tuổi không xảy ra.


Năm 1988, ông chính thức giữ chức Chủ tịch công ty công nghệ thực phẩm.


Từ năm 1988 đến năm 2002, ông giữ chức Tổng giám đốc Công ty FPT


Năm 2002 đến 2013, ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT.


Dưới sự dẫn dắt của ông và các đồng nghiệp. Tập đoàn FPT đi lên như diều gặp gió. Doanh thu cuối năm 2023 của FPT tăng 24,3% so với cùng kỳ.


Không những phát triển trong nước, FPT đã ký hợp tác với nhà đầu tư chiến lược lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ.


Đến năm 2023, ông Hoàng Nam Tiến được bầu giữ chức Chủ tịch FPT Telecom. Cùng với sự hỗ trợ của ông Trương Gia Bình, FPT Telecom lãi kỷ lục hơn 1.900 tỷ đồng.


“Doanh nhân Trương Gia Bình là người được mệnh danh là linh hồn của FPT, người đã dẫn dắt FPT từ con số 0 trở thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới.”2. Quá trình đưa FPT thành đế chế công nghệ viễn thông hàng đầu Việt Nam


Ông từng chia sẽ “Con đường khởi nghiệp rất gian nan, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi chạm đến thành công” Từ một con người bình thường, trở thành linh hồn của một FPT hùng mạnh như ngày nay thật không dễ dàng.


Ông Trương Gia Bình đảm nhận trọng trách dẫn dắt Tập đoàn FPT phát triển. Vậy nên, ông luôn dành nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu để có thể quản lý công ty theo hướng phù hợp nhất. 


Sau 10 năm thành lập, FPT đã nhận được Huân Chương Lao động hạng 2. Đây là thành tích có được nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của ông Trương Gia Bình và các cộng sự trong công ty.


Năm 1999, ông quyết định chuyển sang mô hình toàn cầu hóa và tham gia vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm. Sau đó, vào ngày 12/09/2017, FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Synnex Technology International Corporation, một nhà đầu tư lớn thứ 3 trên thế giới về công nghệ, viễn thông và linh kiện.


Trong 10 tháng đầu 2023, nhờ sự lãnh đạo tài giỏi của ông Trương Gia Bình, FPT đã đạt được tăng trưởng 19,8% và 26,5% doanh thu. Lợi nhuận trước thuế trong 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.


Tuy nhiên, trước khi tấn công vào thị trường Nhật Bản, ông đã phải đối mặt với nhiều thách thức và thất bại tại thị trường Ấn Độ và Singapore. Nhưng với sự tâm huyết và sự kiên trì, FPT đã dần chiếm được lòng tin của thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, cựu CEO của Hitachi đã đồng ý trở thành CEO cho FPT Software tại thị trường Nhật.


Nhờ sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình, Tập đoàn FPT đã ngày càng phát triển lớn mạnh. Hiện tại, tập đoàn đã có 6 công ty con và 4 công ty liên kết hoạt động tại 45 quốc gia trên thế giới. Với những đóng góp không không ngừng nghỉ của mình, cho sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam, Trương Gia Bình được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín.


3. CEO Tập đoàn FPT nhận giải doanh nhân xuất sắc


Ngày 12/10/2022, Chủ tịch tập đoàn FPT – ông Trương Gia Bình đã được vinh danh với danh hiệu Doanh nhân xuất sắc tại Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam. Đây là giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nhà lãnh đạo tài ba, có tầm nhìn chiến lược và khả năng quản lý nhạy bén. Đồng thời, có những đóng góp tích cực vào sự phát triển ổn định của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.


Tập đoàn FPT cũng đã được xướng tên trong top 10 thương hiệu xuất sắc tại Lễ trao giải Thương hiệu mạnh Việt Nam. Giải thưởng này được đánh giá dựa trên sự đóng góp của doanh nghiệp trong nền kinh tế và được các chuyên gia kinh tế vĩ mô, kinh tế ngành và đại diện các hiệp hội ngành hàng đánh giá.


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, FPT cũng đã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ vào tư duy quản lý linh hoạt của ông Trương Gia Bình, FPT đã biến khó khăn thành cơ hội và ký được hàng chục triệu USD hợp đồng. Điều này giúp duy trì hoạt động của hàng nghìn dự án và đạt tốc độ tăng trưởng ổn định.Trương Gia Bình và khối tài sản đáng ngưỡng mộ


Vào ngày 13/12/2006, FPT đã niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Chỉ sau 15 ngày, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt lên 460.000 đồng/cổ phiếu, làm nên lịch sử trong ngành công nghệ. Khoảng thời gian đó, ông Trương Gia Bình giữ chức Chủ tịch và Tổng giám đốc của FPT và sở hữu tổng khối tài sản 2400 tỷ đồng, trở thành người giàu nhất của FPT cũng như trên sàn chứng khoán Việt Nam.


Trong năm 2023, FPT đã tiếp tục tăng giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán, khiến cho tài sản cá nhân của ông Trương Gia Bình được nâng cao. Ông nắm giữ hơn 43 triệu cổ phiếu FPT, ước tính trị giá 2516 tỷ đồng, và gần 1,2 triệu cổ phiếu ngân hàng TMCP Tiên Phong, nâng tổng giá trị tài sản lên tới 2800 tỷ đồng. Dưới sự lãnh đạo của ông Trương Gia Bình, FPT đã phát triển mạnh mẽ đến ngày hôm nay.Những bài học cuộc sống Trương Gia Bình đem lại


Bài học về thành công: Ông từng chia sẻ ” Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo. Có lẽ đối với thế hệ trẻ ngày nay, thành công luôn đi đôi với khó khăn, thử thách và cả thất bại, tuy nhiên nếu không bước qua thất bại thì sao thấy được thành công.


Bài học về hạnh phúc: Nếu ai đã từng đọc tác phẩm Con Chim Xanh của nữ nhà văn pháp nổi tiếng Georgette Leblanc, thì chắc hẳn sẽ rút ra được một chân lý, hạnh phúc là những điều giản dị quanh ta, nếu ta biết trân quý thì đó là hạnh phúc. Ông cũng đồng tình với quan điểm này, với ông hạnh phúc là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.


Bài học về khởi nghiệp: Ông cho rằng: “Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.” Đối với các bạn trẻ ông có lời khuyên rằng “Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ của bản thân mình.”


Trương Gia Bình coi FPT là “câu chuyện lớn nhất của cuộc đời”. Khi FPT gặp khó khăn, ông bước vào hâm nóng lại thương hiệu mà ông đã tạo dựng. Nhiều người cho rằng, cái bóng của ông quá lớn, làm cho những người kế nhiệm cảm thấy áp lực và không ai đi đươc nửa nhiệm kỳ. Hay nói cách khác ông là linh hồn của FPT, làm sao có thể thiếu ông được, người đàn ông luôn muốn “FPT trường tồn theo đơn vị thế kỷ”.