Xét nghiệm Procalcitonin có ý nghĩa gì? Quy trình và những lưu ý khi xét nghiệm

PCT là một protein bao gồm 116 acid amin, tiền chất của hormon calcitonin, đã được sử dụng như một dấu ấn sinh học để hỗ trợ chẩn đoán nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng huyết, cũng như phân biệt viêm phổi do vi khuẩn với viêm phổi do vi rút và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Calcitonin ban đầu được sinh tổng hợp dưới dạng PCT, trong điều kiện bình thường, lượng tìm thấy trong tuần hoàn ở mức thấp (0,1 ng/mL). PCT lần đầu tiên được mô tả như một dấu hiệu nhiễm khuẩn vào năm 1993 khi nồng độ của hoạt tính miễn dịch giống calcitonin được phát hiện trong máu của bệnh nhân mắc các bệnh ngoài tuyến giáp.1

Xét nghiệm procalcitonin đo mức procalcitonin trong máu. Thông thường, chúng ta có lượng procalcitonin trong máu rất thấp. Nhưng nếu mức procalcitonin cao trong máu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng huyết. Xét nghiệm giúp tìm ra vi khuẩn hoặc virus có đang gây nhiễm trùng cho bệnh nhân hay không. Nồng độ PCT trong huyết thanh tăng lên ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nồng độ này tương quan với mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhập của vi sinh vật. Mức độ này sẽ giảm nhanh chóng trong khi điều trị bằng kháng sinh.1

PCT có thể được phát hiện từ 3 đến 4 giờ sau khi bị nhiễm trùng, sau khi giải phóng TNF-α ở 90 phút và IL-6 ở 3 giờ. Nó đạt cực đại từ 6 đến 12 giờ và có chu kỳ bán rã khoảng 24 giờ. Cấu hình động học thuận lợi này, cùng với tính đặc hiệu và độ nhạy của nó đối với nhiễm vi khuẩn làm cho nó phù hợp để chẩn đoán và theo dõi tiến triển của bệnh.2

Chỉ định chính cho xét nghiệm PCT là để hỗ trợ chẩn đoán nhiễm trùng do vi khuẩn và như một dấu hiệu để hướng dẫn liệu pháp kháng sinh. Cụ thể như sau:2 3

  • Chẩn đoán nhiễm trùng huyết.
  • Chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.
  • Chẩn đoán phân biệt một cách đáng tin cậy nhiễm trùng do vi khuẩn với các loại nhiễm trùng khác, bao gồm sốt giảm bạch cầu, nhiễm nấm, sốt sau phẫu thuật, viêm khớp và nghi ngờ nhiễm trùng máu.

Giải thích quy trình lấy máu/mẫu xét nghiệm Procalcitonin3

Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay bằng một cây kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào, một lượng nhỏ máu sẽ được thu thập vào ống nghiệm hoặc lọ. Quá trình này thường mất ít hơn năm phút.

Bao lâu có kết quả?3

Điều này phụ thuộc vào phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm. Thử nghiệm procalcitonin thường được thực hiện trong các trường hợp nghiêm trọng và khẩn cấp, vì vậy kết quả có thể có trong vòng một giờ hoặc lâu hơn.

Rủi ro khi thực hiện lấy máu (nếu có)3

Có rất ít rủi ro khi xét nghiệm máu. Bệnh nhân có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại nơi kim tiêm được đưa vào, nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất nhanh chóng.

Nồng độ PCT huyết thanh ở những người khỏe mạnh thường < 0,1 μg / L. Khi có nhiễm vi khuẩn, PCT tăng và mức độ tăng tương quan với mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bệnh nhân nhiễm trùng khu trú có mức tăng PCT ít hơn so với những bệnh nhân nhiễm trùng huyết toàn thân, nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng.2

Giải thích nồng độ PCT phỏng theo Meisner M.3

PCT (µg/L)
Ý nghĩa

< 0,05
Người lớn khỏe mạnh

0,05 – < 0,5
Nhiễm trùng toàn thân khó xảy ra mặc dù có thể nhiễm trùng khu trú

0,5 – < 2
Có thể có nhiễm trùng toàn thân nhưng các tình trạng khác (ví dụ như chấn thương lớn, phẫu thuật gần đây, sốc tim nặng) cũng có thể làm tăng PCT đáng kể.

2 – < 10
Nhiễm trùng toàn thân có khả năng

≥ 10
Khả năng cao bị nhiễm trùng huyết nặng do vi khuẩn hoặc sốc nhiễm trùng

Yếu tố ảnh hưởng khiến Procalcitonin trong máu tăng2

Các yếu tố có thể gây tăng PCT ngoài nhiễm khuẩn bao gồm:

  • Phẫu thuật lớn gần đây.
  • Ca chấn thương nặng, cả bỏng nặng.
  • Sốc tim kéo dài.
  • Bệnh nhân mắc hội chứng cận sản do tuyến giáp thể tủy và ung thư phổi tế bào nhỏ.
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc kích thích giải phóng cytokine như OKT3, globulin kháng tế bào máu, alemtuzumab, IL-2 và truyền bạch cầu hạt.
  • Bệnh nhiễm trùng như nhiễm nấm, sốt rét.

Yếu tố ảnh hưởng khiến nồng độ Procalcitonin trong máu giảm2

Nồng độ PCT trong máu giảm trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng khu trú (ví dụ như phù thũng, viêm tủy xương) hoặc trong viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp.

Không cần sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi xét nghiệm, xét nghiệm máu có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và không cần nhịn ăn, ngoại trừ việc mẫu máu sẽ được sử dụng để xét nghiệm thêm.

Cần tham khảo và chọn lựa thực hiện xét nghiệm Procalcitonin tại các bệnh viện uy tín, đảm bảo kết quả có độ chính xác để việc điều trị đạt hiệu quả.

Hiện nay có một số phòng khám, bệnh viện cho phép xét nghiệm Procalcitonin, như:

Tên cơ sở
Giá tham khảo

Trung tâm xét nghiệm Diag
398.000 VNĐ

Bệnh viện Da liễu TP.HCM
399.000 VNĐ

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
459.000 VNĐ

Bệnh viện Chợ Rẫy
398.000 VNĐ

Bệnh viện Bình Dân
398.000 VNĐ

Bệnh viện Bạch Mai
398.000 VNĐ

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
398.000 VNĐ

Lưu ý: Bảng giá xét nghiệm PCT được tổng kết tại các đơn vị, tuy nhiên chi phí chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tuỳ tình hình thực tiễn.

PCT được coi là một dấu ấn sinh học cụ thể cho nhiễm trùng do vi khuẩn và có một số lợi ích. Như với bất kỳ dấu ấn sinh học nào khác, việc giải thích phải được thực hiện dựa trên bối cảnh lâm sàng của bệnh nhân. Xét nghiệm PCT có thể giúp đưa ra quyết định bắt đầu điều trị bằng kháng sinh ở những trường hợp có nguy cơ nhiễm trùng thấp. Bằng chứng cho liệu pháp kháng sinh có hướng dẫn của PCT là mạnh nhất để giảm leo thang liệu pháp kháng sinh ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng có nguy cơ cao.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về xét nghiệm Procalcitonin. Hy vọng qua đó, bạn có thể hiểu thêm về xét nghiệm Procalcitonin và những lưu ý cần nhớ khi thực hiện xét nghiệm này.